Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí, ống gió mềm cách nhiệt là một hạng mục rất quan trọng trong hầu hết các công trình dân dụng, công trình công nghiệp hiện nay, đặc biệt là các công trình xây dựng hiện đại như các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, xưởng sản […]

Hệ thống điều hòa không khí, ống gió mềm cách nhiệt là một hạng mục rất quan trọng trong hầu hết các công trình dân dụng, công trình công nghiệp hiện nay,

đặc biệt là các công trình xây dựng hiện đại như các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, xưởng sản xuất,.. thì hạng mục này không thể thiếu.

Hệ thống điều hòa không khí có chức năng duy trì nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong phòng luôn được ổn định, thoáng đãng, thoải mái nhất cho người sử dụng mà vẫn đảm bảo được yếu tố vận hành và điều khiển dễ dàng.

Trên thực tế, để người dùng có thể sử dụng dễ dàng hệ thống này thì ngay từ khâu lắp đặt, thi công hệ thống điều hòa không khí cần phải đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật.

Hệ thống điều hòa không khí, ống gió mềm cách nhiệt là một hạng mục rất quan trọng trong hầu hết các công trình dân dụng, công trình công nghiệp hiện nay,

đặc biệt là các công trình xây dựng hiện đại như các tòa nhà, văn phòng, trung tâm thương mại, khu công nghiệp, xưởng sản xuất,.. thì hạng mục này không thể thiếu.

Hệ thống điều hòa không khí có chức năng duy trì nhiệt độ, độ ẩm, không khí trong phòng luôn được ổn định, thoáng đãng, thoải mái nhất cho người sử dụng mà vẫn đảm bảo được yếu tố vận hành và điều khiển dễ dàng.

Trên thực tế, để người dùng có thể sử dụng dễ dàng hệ thống này thì ngay từ khâu lắp đặt, thi công hệ thống điều hòa không khí cần phải đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật.

 

Quy trình thi công hệ thống điều hòa không khí

1. Các bước tiến hành trước khi thi công thực tế
Lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật
Để thi công hệ thống điều hòa không khí một cách chính xác, đúng kỹ thuật thì trước khi thi công thực tế cần phải tiến hành lập bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công.

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật thi công chính là bản thiết kế chi tiết biểu thị cho từng phần của công việc, thể hiện chi tiết vị trí lắp đặt các thiết bị trong thực tế để người kỹ sư có thể hình dung sơ bộ về tổng quan hệ thống điều hòa không khí được lắp đặt như thế nào trong thực tế.

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế cũng là một bản báo cáo chi tiết về kế hoạch triển khai cụ thể để kỹ sư lắp đặt có thể tiến hành trao đổi với ban quản lý công trình cho việc triển khai thực tế, chuẩn bị phương tiện, kho bãi để tập chung hàng hóa, vật tư.

Khoanh vùng thi công
Công đoạn tiếp theo của quá trình tiền thi công là lắp đặt các vách che chắn tạm thời, nhằm cách ly khu vực thi công và khu vực hoạt động của hệ thống các thiết bị, chuẩn bị tiến hành thi công từng phần theo kế hoạch mà không gây ảnh hưởng quá nhiều đến các khu vực xung quanh.

Việc thi công hệ thống điều hòa không khí cho công trình cần được thi công cuốn chiếu, dứt điểm và phải tuân theo tiêu chuẩn Việt Nam về điều hòa không khí TCVN 5639-1991, TCVN 5937-1995 và TCVN 5938-1995 về chất lượng không khí.

Nguyên tắc thi công hệ thống điều hòa không khí
Phải đảm bảo việc thi công được dứt điểm theo khu vực. Trong quá trình lắp đặt cần thường xuyên thực hiện vệ sinh công nghiệp các khu vực thi công. Sau khi lắp đặt hoàn chỉnh thì tiến hành hiệu chỉnh và chạy thử toàn bộ hệ thống, tổng vệ sinh toàn bộ công trình để chuẩn bị cho công tác đo đạc, chuyển giao công nghệ và bàn giao nghiệm thu.

Một trong những thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống điều hòa trung tâm chính là hệ thống AHU. Vậy AHU là gì?

2. Các bước thi công thực tế
Bước 1: Lấy dấu và gia công chi tiết
Công tác lấy dấu nhằm xác định chính xác vị trí các chi tiết sẽ được lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống thì được dựa trên bản vẽ thiết kế và thực tế kết cấu của công trình.

Công đoạn lấy dấu bao gồm: Xác định vị trí chạy đường ống dẫn gas cho hệ thống điều hòa, vị trí các chi tiết sẽ lắp ráp, vị trí trục các đoạn ống để từ đây kết hợp với bản vẽ thiết kế thi công chi tiết, tiến hành vạch tuyến, ghi chú kích thước của thiết bị, các đường ống gas, các điểm phân nhánh, côn cút, các vị trí cần lắp giá đỡ, giá treo,..

Công đoạn này liên quan mật thiết đến bản vẽ thiết kế và kết cấu thực tế của công trình và cần được tiến hành song song nhằm giúp cho việc lắp đặt thiết bị được tiến hành nhanh chóng nhất mà không ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của công trình.

Lưu ý: Các giá treo, giá đỡ được liên kết với kết cấu xây dựng bằng các công cụ như bản mã, êcu, long đen, ty ren, đai treo. Các giá treo, giá đỡ đều phải được sơn chống gỉ và sơn màu trước khi lắp đặt.

Phải đảm bảo rằng tất cả các hệ thống đường ống gas, giá đỡ, lỗ bắt bu lông đã được khoan và hàn sẵn. Khoảng cách giữa các giá treo và giá đỡ phải tuân theo yêu cầu kỹ thuật thực tế và theo tiêu chuẩn SMACNA – tiêu chuẩn về thi công đường ống thông gió.

Bước 2: Lắp đặt, chạy đường ống dẫn gas, đường ống cấp gió lạnh, gió tươi và hút gió thải.

 • Thực hiện lắp đặt các giá treo, giá đỡ cho các đường ống gas, các phụ kiện và ống thông gió mềm, và các phụ kiện. Sử dụng bu long – ốc vít để lắp ghép các giá treo đỡ vào kết cấu công trình.
 • Căn chỉnh hoàn thiện đường ống bằng cách điều chỉnh các giá đỡ, kiểm tra độ kín của các ống dẫn gas, sử dụng vật liệu bảo ôn để tăng cường tại các điểm ghép nối.
 • Tiến hành kiểm tra và hoàn thiện toàn bộ hệ thống đường dẫn gas.

Bước 3: Lắp đặt thiết bị điều hòa không khí
Bước lắp đặt thiết bị điều hòa không khí (điều hòa trung tâm chiller, AHU, FCU,..) sẽ được tiến hành riêng rẽ co từng tổ máy lạnh ở từng khu vực theo thiết kế và thực tế công trình. Tuy nhiên, trình tự tiến hành cho các tổ máy là như nhau.

Trước khi lắp đặt máy móc, thiết bị cần được kiểm tra kỹ các chức năng cơ bản và tiến hàng hoạt động thử. Việc này nhằm đảm bảo máy lạnh hoạt động được trước khi đưa vào lắp đặt để tránh những sự cố không đáng có về sau.

Các bước tiến hành:

 • Cẩu các giàn nóng lên mái và vào các vị trí cần lắp đặt.
 • Lắp đặt hệ thống giàn nóng tại các vị trí đã được xác định từ trước đó, làm sẵn bệ máy.
 • Thực hiện lắp các giàn lạnh vào các vị trí đã được treo giá theo đúng bản vẽ thi công.
 • Nối các đường ống dẫn gas vào các giàn lạnh và giàn nóng theo yêu cầu kỹ thuật.
 • Tiến hành căn chỉnh và lắp đệm cao su nhằm mục đích tạo lớp chống rung cho hệ thống máy điều hòa.
 • Thực hiện việc căn chỉnh để lấy thăng bằng cho các thiết bị bằng thủy chuẩn, xiết hoặc nới các bulong ở chân thiết bị. Công đoạn này cần đảm bảo đạt độ chính các tiêu chuẩn <1/1000.
 • Thực hiện đấu tiếp đất và đấu điện 3 pha vào máy đồng thời xác định đúng chiều quay.

Bước 4: Gia công, lắp đặt đường ống nước ngưng

Các bước tiến hành theo trình tự sau:

 • Gia công giá treo, giá đỡ sau khi lấy dấu.
 • Tiến hành lắp đặt giá treo, giá đỡ.
 • Thực hiện lắp đặt ống nhựa PVC thải nước ngưng và phụ tùng kèm theo (bao gồm côn, cút, tê,..).

Khi lắp đặt ống nhựa PVC cần phải lấy thủy chuẩn để tạo được độ dốc tối thiểu 1/1000 cho ống nằm ngang. Tiếp đó, cần bố trí một ổ vị trí lắp ống thoát hơi lên trần có bịt lưới chống côn trùng.

 • Bố trí các xiphông tại các vị trí trục chính thoát nước ngưng để tránh hơi độc và khí ô nhiễm từ phía dưới theo đường ống đi vào các phòng.
 • Vệ sinh đường ống để tiến hành thử kín sau khi lắp đặt xong, nối đường ống vào các khay hứng nước ngưng.
 • Chèn trát lại các lỗ thi công để hoàn tất công đoạn này.

Bước 5: Lắp đặt điện
Thiết kế tủ điện tổng gồm hai phần chính là hệ thống điện động lực cho tổ máy lạnh và hệ thống điện điều khiển đối với các thiết bị điều khiển trung tâm. Theo đó,

 • Phần chính của tủ điện sẽ được lắp đặt, đo đạc và kiểm tra tại xưởng. Các đầu dây nối cần đảm bảo được ép đầu cốt, được đánh số cụ thể và có bản vẽ lắp đặt chi tiết. Phối hợp với Ban quản lý để bố trí lắp đặt tủ điện tổng vào thời điểm hợp lý nhất trước khi lắp đặt các máy lạnh.
 • Tiến hành lắp đặt máng cáp, máng đỡ dây sau khi đã đo đạc, lấy dấu xong xuôi.
 • Tiếp theo là tiến hành đi cáp động lực từ tủ đến các máy lạnh.
 • Kiểm tra lại toàn bộ điện động lực và điện điều khiển
 • Nghiệm thu kỹ thuật hoàn thiện tuyến dây trước khi đấu nối vào tủ điện tổng và máy lạnh hay các bộ điều khiển.

 

Bài viết liên quan

15/10/2022

VẬT LIỆU BẢO ÔN ĐƯỜNG ỐNG

Bảo ôn cách điện lạnh là một loại vật liệu cách nhiệt cần thiết cho môi trường nhiệt độ thấp hơn môi trường xung quanh mà thường là có khả năng ngăn ngừa sự ngưng tụ , ẩm xâm nhập và lâu dài suy thoái . VẬT LIỆU BẢO ÔN ĐƯỜNG ỐNG LÀ GÌ ? […]
15/10/2022

Cao su lưu hóa

Cao su lưu hóa hay cao su xốp, cao su bảo ôn là chất nhựa đàn hồi có cấu trúc giống than tổ ong. Cao su lưu hóa còn có khả năng chống ngưng tụ ở các hệ thống lạnh rất tốt, là sản phẩm có tiêu chuẩn sạch cao.           […]
14/10/2022

Vật liệu cách nhiệt lạnh có những loại nào ?

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xây dựng và công nghiệp lạnh, các loại Vật liệu cách nhiệt lạnh ngày càng được chú trọng và sử dụng phổ biến.   Vật liệu cách nhiệt lạnh hay còn được gọi là vật liệu bảo ôn có hệ số dẫn nhiệt nhỏ hơn hoặc bằng […]
14/10/2022

BÔNG THỦY TINH – VẬT LIỆU HÚT ÂM HIỆU QUẢ

Bông thủy tinh (Glasswool) là vật liệu có bề mặt thô sơ, dễ bám bụi nên đa phần sử dụng ở những chỗ khuất hoặc làm lớp lót trong các bức vách tiêu âm. Thế nên không phải ai cũng biết hết được tính hiểu quả của nó trong việc hút âm, tiêu âm. Bông thủy tinh là […]
14/10/2022

Ống nhôm nhún cách nhiệt chống cháy

Ống nhôm nhún là dạng ống kín gió, đàn hồi, có thể kéo dãn và uốn gấp khúc. Chịu nhiệt tốt, có khả năng chống cháy cao.  Nanoflex -Ống nhôm nhún cách nhiệt chống cháy Đặc tính sản phẩm: dễ uốn dẻo, phù hợp với các hệ thống thông thoáng cho nhà bếp, phòng tắm… […]
14/10/2022

Cao su lưu hóa (cao su xốp) – vật liệu cách nhiệt sạch

Cao su non lưu hóa Nitrile Rubber hay còn được gọi là cao su xốp là một trong những sản phẩm có tiêu chuẩn sạch cao. Sản phẩm thường được sử dụng để bảo ôn đường ống dẫn khí lạnh các hệ thống điều hòa, Chiller, ống thông gió do khả năng cách nhiệt, chống […]
14/10/2022

Ống cao su lưu hóa cách nhiệt, bảo ôn điều hòa

Ống cao su lưu hóa cách nhiệt, bảo ôn điều hòa là vật tư điện lạnh chuyên dụng để bọc bảo ôn ống đồng, bọc ống dẫn gas lạnh điều hòa, bọc cách nhiệt cho đường ống nước nóng, bọc cách âm đường ống nước thải tại các tòa chung cư, v.v… Sản phẩm được […]
13/10/2022

Khái niệm ống bảo ôn điều hòa là gì và địa chỉ mua ống bảo ôn điều hòa

ống bảo ôn điều hòa là vật liệu không thể thiếu trên điều hòa. Sau đây, Nanoflex  sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin tổng quát về ống bảo ôn điều hòa là gì, cấu tạo, vai trò và cách sử dụng ống bảo ôn trên điều hòa. Các khái niệm về ống bảo […]
13/10/2022

Cao su lưu hóa – Đặc tính kỹ thuật

Cao su lưu hóa được tạo thành do việc trộn cao su nguyên liệu (chất đàn hồi – elastomer, polyme vô định hình) với các thành phần khác nhau để tạo thành một tổ hợp, sau đó đem lưu hóa để tạo thành cao su. Cao su lưu hóa trông sẽ như một miếng xốp nhưng hoàn […]
Biện pháp thi công hệ thống điều hòa không khí - Nanoflex High Quality Insulation